GLUTEN LÀ GÌ? NGUY HIỂM ĐỐI VỚI VẬT NUÔI HAY KHÔNG?

Thức ăn hạt mềm cho chó Zenith

Gluten và dị ứng Gluten Tôi chắc rằng bạn đã nghe nó một lần trong đời, nhưng bạn có biết rằng thú cưng của bạn có thể bị dị ứng với chúng không? Vậy làm thế nào để tránh tình trạng này, hãy cùng SevenPet tìm hiểu nhé!

Gluten là gì?

Gluten là một nhóm protein dự trữ ngũ cốc được tìm thấy trong một số loại ngũ cốc, bao gồm lúa mạch đen, lúa mạch, yến mạch và kiều mạch. Nó là một hỗn hợp thô của hai protein gliadin và glutenin. Khi trộn bột mì với nước, gluten tạo thành một hỗn hợp dính có đặc tính đàn hồi cho phép bột nhào, nổi lên và giữ được hình dạng.

Các loại ngũ cốc không chứa gluten bao gồm: gạo, hạt dền, kê, ngô, diêm mạch.

ngũ cốc, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt

Gluten gây hại cho chó như thế nào?

Hầu hết các con chó có thể tiêu hóa lúa mì và các loại ngũ cốc khác rất tốt và không có tác dụng phụ khi được đưa vào bữa ăn của chúng. Gluten được tiêu hóa bởi các enzym tuyến tụy trong ruột non. Tuy nhiên, một số con chó sẽ không thể dung nạp nổi. Ở người, tình trạng này được gọi là bệnh celiac và ở chó, đó là bệnh đường ruột liên quan đến gluten, không dung nạp nổi hoặc nhạy cảm với chúng.

Không dung nạp gluten không phải là dị ứng thực phẩm mà là một tình trạng thể chất của đường ruột. Gluten không được tiêu hóa sẽ ở lại trong ruột và gây kích ứng, làm phẳng các nhung mao trên thành ruột non. Từ đó dẫn đến tình trạng kém hấp thu gây mệt mỏi, rối loạn thần kinh, thiếu hụt chất dinh dưỡng, thiếu máu, buồn nôn, mẩn ngứa, trầm cảm …

Đối với chó, khi nhạy cảm với gluten, chúng sẽ mắc bệnh viêm ruột mãn tính nên phải tiêu thụ gluten. Gây tiêu chảy, sụt cân, tóc mọc kém, cơ thể suy nhược không phát triển được.

Triệu chứng của nhạy cảm với gluten

Chó có thể bị viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu, làm rối loạn chức năng bình thường của ruột. Một số con chó sẽ phản ứng với biểu hiện ngứa ngáy không ngừng giống như viêm da.

Do các triệu chứng rất chung chung và mơ hồ nên việc chẩn đoán chứng không dung nạp gluten thường khó khăn và thường bị nhầm lẫn với các bệnh dị ứng thông thường khác. Thử nghiệm độ nhạy với gluten cũng không cho kết quả chính xác và thường rất tốn kém.

ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten

Để chẩn đoán bệnh này, chúng ta chỉ có thể đưa người / vật nuôi bị bệnh vào chế độ ăn không có Glute trong vài tuần để quan sát. Chủ nhân nên chú ý đến những biểu hiện dù là nhỏ nhất của bé.

Tại sao bệnh không dung nạp gluten lại phát triển?

Lúa mì và một số loại ngũ cốc đã có trong chế độ ăn hàng nghìn năm. Nhạy cảm với gluten chỉ chiếm 1 trong 10.000 người cho đến khoảng 60 năm trước. Vậy, tại sao tình trạng không dung nạp gluten lại phổ biến ngày nay? Nhiều khả năng nó có thể là do:

  • Lai các loại ngũ cốc (GMO)
  • Phương pháp xay xác và chế biến công nghiệp phát triển
  • Chế độ ăn chất lượng thấp và thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến rối loại tự miễn
  • Mức độ tập luyện thể dục thể thao kém
  • Khuynh hướng di truyền
Gluten free là gì? Cải thiện đường tiêu hóa bằng thực phẩm gluten free

Cân nhắc chế độ ăn không gluten cho chó

Trên thực tế, không có cách nào bạn có thể biết được liệu con chó của bạn có nhạy cảm hay không, vì cách an toàn nhất là thử một chế độ ăn khoa học. Ngay cả khi con chó của bạn không nhạy cảm với chất, cho chúng ăn một chế độ ăn không có chúng hoặc không có ngũ cốc sẽ không gây hại cho con chó của bạn.

Trước khi thuần hóa, chế độ ăn của thú cưng chỉ có thịt và các loại trái cây khác, không bao gồm các loại hạt. Do đó, áp dụng chế độ ăn không chứa gluten có thể đưa thú cưng của bạn trở lại chế độ ăn lành mạnh tự nhiên.

Chọn thức ăn Grain-free & Gluten-Free

Ngay cả đối với thực phẩm hạt khô hay thực phẩm hạt mềm đã qua chế biến, bạn cũng nên chú ý đến thành phần của sản phẩm. Chọn cho thú cưng của bạn thức ăn không có ngũ cốc hoặc không chứa gluten để giảm thiểu nguy cơ viêm ruột tự miễn do không dung nạp quá nhiều.

Thức ăn hạt mềm Zenith cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển

Link sản phẩm

Thức Ăn Hạt Mềm Dinh Dưỡng Cao Cấp Cho Chó Con Zenith Puppy: https://thesevenpet.com/product/thuc-an-hat-mem-cho-cho-con-puppy-zenith/

Thức Ăn Hạt Mềm Dinh Dưỡng Cao Cấp Cho Chó Trưởng Thành Zenith Adult: https://thesevenpet.com/product/zenith-thuc-an-hat-mem-cho-cho-nho-cho-con-cho-truong-thanh-cho-gia/

Hãy follow fanpage của SevenPet để cập nhật những kiến thức bổ ích cho cún yêu của bạn nhé: https://www.facebook.com/SevenPetThuCung/?ref=pages_you_manage

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi

Contact Me on Zalo