Những lưu ý khi chăm sóc chó con mới sinh.

Những chú cún con mới được sinh ra thường rất bé nhỏ và mỏng manh. Do đó, chúng cần được có những chế độ chăm sóc đặc biệt để giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển từng ngày.

1. Vệ sinh ổ đẻ thường xuyên

Khoảng thời gian sau khi chó mẹ sinh, chúng thường có xu hướng sẽ nằm suốt ngày ở trong ổ của mình. Lúc này chúng sẽ hạn chế di chuyển để có thể có được khoảng thời gian nghỉ ngơi cùng những chú cún con của mình. Chính vì thế, việc giữ vệ sinh sạch sẽ cho ổ đẻ của đàn chó là một trong những việc làm đầu tiên và quan trọng nhất.

Mặc dù vậy nhưng việc làm này lại vô cùng đơn giản bạn chỉ cần thường xuyên thay đổi giấy hoặc khăn lót ổ cho những chú chó.Ngoài ra, việc làm này sẽ dễ dàng có được hiệu quả hơn khi không có chó mẹ ở trong ổ. Có một lưu ý rằng bạn không nên sử dụng quá nhiều lớp vải trong ổ đẻ của chúng. Vì điều này có thể sẽ làm cho những chú cún con không xác định được vị trí của chó mẹ để bú.

Chó con bú mẹ.
Chó con bú mẹ.

2. Bổ sung dinh dưỡng cho chó con.

  1. Sau khi đẻ được 5 – 10 ngày: cho cún con ăn thêm sữa hâm nóng. Lúc đầu bú bằng vú cao su. Sau rót sữa ra đĩa và dúi mõm chó con vào đĩa để cún con tự liếm sữa cho quen. Hàng ngày, cho mỗi chó con ăn thêm 100 – 200 ml sữa. Cho ăn đến khi chó được 120 ngày tuổi.
  2. Chó con được 15 ngày tuổi: cho ăn thêm cháo sữa có thịt băm. Mỗi ngày cho ăn 1 – 2 bữa. Từ tuần tuổi thứ ba, tầm 21 ngày tuổi cho chó con ăn thêm cháo gạo. Cháo ninh nhừ, trộn thịt nạc băm, mỗi ngày cho chó ăn 2 bữa. Từ 30 ngày tuổi trở đi, lượng thịt tăng lên từ 20 – 50 gam cho mỗi ngày.
  3. Từ ngày tuổi thứ 30 trở đi: cho ăn thêm khoai tây, rau xanh. Lượng rau và khoai tây tăng dần, tăng lượng vitamin. Các loại vitamin A và D thường được quan tâm hơn cả. Có thể bổ sung thêm bằng các thực phẩm dinh dưỡngcho chó con. Các chất khoáng đa lượng và vi lượng rất cần thiết. Chúng giúp cho quá trình tạo khung xương và quá trình trao đổi chất.
Bổ sung ding dưỡng cho chó con
Bổ sung ding dưỡng cho chó con

3. Tiêm phòng cho chó con.

Khi cún conmới sinh lúc 6 tuần tuổi, 25% cún con có thể được tiêm phòng. Ở 9 tuần tuổi, 40% cún con có thể đáp ứng vắc xin và được bảo vệ. Số lượng này tăng lên đến 60% ở 16 tuần tuổi. Và 95% ở 18 tuần tuổi. Khi tiêm vaccine phải cai sữa mẹ tuyệt đối để tránh làm giảm tác dụng miễn dịch của vaccine. Ngoài ra một số yếu tố khác có thể làm giảm tác dụng của vacxin.

Tiêm phòng cho chó con
Tiêm phòng cho chó con

Chúng ta biết rõ trong thời gian miễn dịch thụ động có nên tiêm phòng cho chó con  hay không. Một số loại vắc-xin có thể kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động ngay cả khi kháng thể từ mẹ vẫn còn tồn tại. Một loại trong số đó là “vắc-xin nồng độ cao, đoạn thấp”. Vắc-xin này đã thay đổi vắc-xin hiện tại, nó chứa một lượng lớn hơn các hạt virus (nồng độ cao). Nhưng ít bị suy giảm (đoạn thấp) hơn so với vắc-xin “trung bình”. Một loại khác, vắc-xin recombiant (vắc xin tái tổng hợp) được làm từ các phần gen của virus hoặc vi khuẩn.

Một số lưu ý khi chăm sóc chó con mới sinh

Trong những tuần đầu tiên thì những con con hoàn toàn có thể ổn khi chỉ dùng sữa mẹ. Trừ các bé quá nhẹ cân thì cần phải có kỹ thuật chăm sóc chó con mới sinh đặc biệt hơn. Đến tuần thứ 3, chúng đã có thể bắt đầu nhấm nháp thức ăn nghiền nát. Bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để xin tư vấn một chế độ dinh dưỡng hợp lý và cách cho chó mèo con ăn một cách an toàn.

Khác với chó mẹ, chó con sơ sinh vô cùng mong manh và yếu ớt. Vì vậy bạn nên hết sức cẩn thận khi kiểm tra. Đừng lắc chó mèo con quá mạnh. Bạn nên đỡ chúng thật nhẹ nhàng và từ từ từ dưới bụng lên.Thời gian trong vòng 48 tiếng sau khi sinh. Một lần nữa chắc chắn rằng chó mẹ không bị nhiễm trùng và có thể cho sữa an toàn.

Đối với trường hợp thú cưng của bạn chỉ mới làm mẹ lần đầu tiên. Bạn càng cần cảnh giác và nên kiểm tra tình hình các con con thường xuyên hơn. Cách khoảng 3 – 4 tiếng kiểm tra lại một lần. Vì có thể cún con sơ sinh có thể sẽ bị anh chị em của mình đẩy ra xa khỏi con mẹ. Hay tệ hơn là bị mẹ đè.

Nếu gặp phải tình trạng như vậy, các bé có thể bị nhiễm lạnh. Hoặc không đủ dinh dưỡng vì không tiếp cận được nguồn sữa và ngạt thở. Bạn có thể sắp xếp lại “đội ngũ” chó con sơ sinh. Nên ưu tiên những con nhẹ cân nhất ở khu vực gần chân sau của con mẹ. Vì đó là nơi cho nhiều sữa nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi

Contact Me on Zalo